Sắc tố da là gì? Làm gì để phòng tránh bệnh mất sắc tố?

Sắc tố da là gì? Melanin được xem như là nguyên chính hình thành các vết đốm, sạm trên da. Khi lượng melanin được sản xuất tăng quá mức bởi các yếu tố như tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hay thay đổi nội tiết tố hay lão hoá sẽ gây ra một số tình trạng ảnh hưởng đến sắc tố da như: Tăng sắc tố, giảm sắc tố và mất sắc tố….

Sắc tố da là gì?

Sắc tố da là màu da của một người, khi người đó khỏe mạnh thì màu da của họ sẽ xuất hiện bình thường. Các tế bào sắc tố da bao gồm:

  • Nguyên bào sắc tố: đây là loại tế bào phôi có năng lực tạo ra sắc tố (melanin blaster).
  • Tế bào sắc tố: đây là loại tế bào vừa sản xuất vừa chứa sắc tố đã trưởng thành.
  • Tế bào chứa sắc tố (melanophore): Đây là đơn vị bào có công dụng của đại thực bào bắt giữ sắc tố và chứa sắc tố.

Trong trường hợp bị bệnh hoặc hiện trạng dị thường, màu da có thể thay đổi màu sắc như trở nên tối hơn – tăng sắc tố hoặc trở nên sáng hơn – giảm sắc tố.

Sự hoạt động của sắc tố da

Nám da là gì ?

Sắc tố da là kết quả của một quá trình hoạt động với 4 giai đoạn phức tạp:

  • Giai đoạn 1: Tia cực tím và các chất trung gian sinh học (các chất được tìm thấy trong tế bào da) kích thích công đoạn tạo sắc tố. Và vì vậycông dụng sản xuất melanin của các tế bào gọi là melanocytes.
  • Giai đoạn 2: Melanin được sản xuất bởi melanocytes.
  • Giai đoạn 3: Sau đó, Melanin sản xuất bởi melanocytes được phân phối qua hai lớp biểu bì da.
  • Giai đoạn 4: Cuối cùng, sắc tố melanin di chuyển đến bề mặt da thông qua sự đổi mới liên tục của các tế bào trong lớp biểu bì.

Lý do gây xuất hiện đốm đen trên da

Màu sắc da của một người hay được nắm rõ ràng bởi kiểu gen di truyền cũng như cấp độ da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Với những khu vực da thường xuyên tiếp cận trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ có màu tối hơn so sánh với những khu vực làn da được che chắn.

Melanin là sắc tố tự nhiên có công dụng làm chủ màu da và nó được cơ thể tiết ra để bảo vệ da khỏi tia UV – là nguyên nhân có thể dẫn đến sạm, nám da hay thay đổi sắc màu của da.

Các vấn đề về sắc tố đã được chứng minh là có liên quan đến công dụng của melanin hoạt động kém. Cho nên, nó sẽ gây ra tình trạng thay đổi da bao gồm: tăng sắc tố (đốm đen) hoặc giảm sắc tố (đốm sáng) trên da.

Loại giảm sắc tố (đốm sáng) thường liên quan đến một trạng thái bệnh chẳng như bệnh bạch biến hoặc bệnh bạch tạng. Những bệnh này đều cần được chăm sóc y tế.

Làm cách nào để phòng tránh bệnh mất sắc tố?

Vho dù tình trạng mất sắc tố của bạn là vì di truyền, bạn vẫn có thể tránh được các rối loạn da phiền phức này bằng việc tuân theo những nguyên tắc sau:

  • Luôn giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ.
  • Bảo vệ làn da khi đang trong quá trình phục hồi. Triệu chứng giảm sắc tố da do rối loạn viêm da hay nhiễm trùng thường có thể tự khỏi sau vài tuần hoặc vài tháng khi những rối loạn đã được chữa khỏi. Cho nên, bạn nên tránh để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, đừng cạy lớp vảy trên da và nhớ sử dụng thuốc mỡ để đẩy mạnh công đoạn tự hồi phục của da.
  • Cẩn thận khi chọn lựa các kiểu sản phẩm làm trắng da vì chúng có chứa những chất hóa học có hại như hydroquinone, thủy ngân và steroid có thể gây ra các rối loạn về da.

Giảm sắc tố da chắc chắn là một tình trạng không mấy dễ chịu đối với những người mắc phải. Thường thường, những rối loạn sắc tố da này đều có thể tự khỏi ngoại trừ bệnh bạch tạng.

Tạm kết

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết sắc tố da là gì rồi chứ nhỉ! Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!

Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *